Que thử rụng trứng có chính xác không?

Có rất nhiều người muốn biết que thử rụng trứng có chính xác không bởi lẽ câu trả lời sẽ giúp họ tin tưởng hơn vào sự lựa chọn của mình. Vậy đâu sẽ là lời giải thỏa đáng nhất?
Nồng độ Luteinizing Hormone (LH) cao sẽ kích thích trứng chín bứt khỏi buồng trứng hay còn gọi là hiện tượng rụng trứng. Trong chu kỳ kinh nguyệt chỉ một lượng nhỏ LH được sản sinh, nhưng ở giữa của chu kỳ, nồng độ LH tăng đáng kể chỉ trong một thời gian ngắn. Chính vì vậy, que thử rụng trứng đo nồng độ LH sẽ cho bạn biết chính xác ngày rụng trứng sắp đến nếu làm đúng theo hướng dẫn.

Cách sử dụng que thử rụng trứng

Trước khi nắm cách sử dụng que thử rụng trứng, bạn cần chuẩn bị mẫu thử theo các bước sau:

Lấy mẫu thử

Bước 1:

Thu thập nước tiểu một lần/ngày vào khoảng thời gian giữa 10:00 và 20:00. Không sử dụng mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng như cách thu mẫu để thử thai. Dùng chén sạch hoặc khay đựng trong bộ dụng cụ để chứa nước tiểu.

Bước 2:

Có thể lưu trữ các mẫu ở nhiệt độ phòng (từ 15ºC đến 28ºC) trong khoảng 8 tiếng hoặc nếu bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong khoảng 24 giờ. Tuyệt đối không nên để đông mẫu nước tiểu. Nếu dùng mẫu trong tủ lạnh, phải đưa ra ngoài ở nhiệt độ phòng khoảng 30 phút trước khi bắt đầu thử nghiệm. Để có kết quả tốt nhất nên kiểm tra nước tiểu trong cùng một ngày đã thu mẫu.

Các bước thử nghiệm bằng que thử rụng trứng

Bước 1:

Khi bắt đầu thử, bạn xác định chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt. Chiều dài của chu kỳ kinh nguyệt được tính bằng số ngày kể từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh đến ngày trước khi chảy máu để bắt đầu vào chu kỳ tiếp theo.
Muốn xác định chiều dài thông thường của chu kỳ kinh nguyệt, bạn nên theo dõi trong ít nhất 3 tháng. Sau khi biết được chiều dài chu kỳ, hãy tham khảo biểu đồ sau để xác định ngày nào sẽ bắt đầu thử nghiệm. Nếu chu kỳ của bạn ít hơn 21 ngày hoặc lớn hơn 40 ngày nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bước 2:

Các công đoạn thử nghiệm

1. Mở túi và bỏ gói giữ ẩm. Lưu ý: Thời gian lý tưởng để thử nghiệm là vào buổi chiều, không phải buổi sáng sớm, mặc dù mẫu thử có thể lấy từ lúc 10 giờ sáng đến đầu giờ chiều.
2. Cẩn thận đặt que thử LH theo chiều thẳng đứng vào cốc nước tiểu và đợi trong vòng 10 giây. Sau đó đặt que trên một bề mặt phẳng khô sạch, không thấm nước. Điều quan trọng nhất cần nhớ trong cách sử dụng que thử rụng trứng là không cho để mực nước tiểu vượt quá dòng dòng được chỉ định bằng mũi tên có ghi chữ MAX Line. Bằng không, que thử sẽ cho kết quả không chính xác.
3. Chờ cho đến khi que thử rụng trứng xuất hiện các vạch màu. Tùy thuộc vào nồng độ LH trong mẫu thử, kết quả nhanh nhất có thể quan sát được sau khoảng 40 giây. Tuy nhiên, để khẳng định chắc chắn, nên đợi thêm khoảng 10 phút.

Đọc kết quả que thử

Trong vòng 3-5 phút, hai dải màu đỏ sẽ xuất hiện. Để xác định kết quả chính xác, bạn hãy so sánh cường độ màu sắc, nghĩa là độ đậm, nhạt, sáng, tối của màu hiển thị. Khi xác định được cường độ của màu sắc, bạn sẽ biết kết quả cận hay không cận ngày rụng trứng.
1. Nồng độ LH cao
Nếu vạch màu hiển thị có cường độ bằng hoặc lớn hơn so với vạch màu kiểm soát, đây là một kết quả cho thấy nồng độ LH cao.
2. Nồng độ LH thấp
Nếu vạch màu hiển thị có cường độ thấp hơn (nhẹ hơn) so với vạch màu kiểm soát hoặc không nhìn thấy, điều này có nghĩa là nồng độ LH thấp.
3. Kết quả không hợp lệ
Nếu không có vạch màu xuất hiện trong vòng mười phút, kết quả thử nghiệm sẽ không hợp lệ.

Làm sao với bài kiểm tra từ que thử rụng trứng?

Sau mỗi bài kiểm tra, bạn phải quyết định:
Nếu kết quả thử nghiệm cho thấy nồng độ LH cao: Có thể bạn sẽ rụng trứng trong khoảng 3 ngày tới (rụng trứng có thể xảy ra trong ngày hoặc ½ ngày sau ngày đầu tiên có dấu hiệu gia tăng LH). Vì thế, nếu muốn sinh con trai nên đợi đúng ngày trứng rụng. Nếu muốn sinh con gái, nên bắt đầu từ bây giờ. biến LH có thể kéo dài từ một đến ba ngày. Sự rụng trứng là có thể xảy ra đôi khi trong ngày và một nửa sau ngày đầu tiên của sự gia tăng LH.
Nếu kết quả xét nghiệm cho thấy nồng độ LH cao: Bạn vẫn chưa đến cận ngày rụng trứng và có thể chờ đợi thêm nếu muốn thụ thai vào ngày rụng trứng.
Những điều cần biết khi sử dụng que thử rụng trứng
– Phải theo dõi chu kỳ kinh nguyệt cẩn thận để cho kết quả chính xác
– Không để mở túi trước khi tiến hành thử nghiệm
– Không sử dụng các kết quả của thử nghiệm này như một biện pháp để tránh thai
– Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu chu kỳ không đều hoặc dài bất thường
– Không sử dụng bộ dụng cụ thử ngày trứng rụng khi trên bao bì đã ghi hết hạn
– Một que thử chỉ được sử dụng một lần duy nhất

Hỏi & đáp nhanh về que thử rụng trứng

1) Có nên hạn chế ăn uống trước ngày thử que rụng trứng không?
Không, vì chế độ ăn uống sẽ không ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.
2) Rượu, aspirin hoặc bất kỳ loại thuốc thông thường nào khác có ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm không?
Không, nhưng một số thuốc nội tiết tố có thể làm chênh lệch kết quả xét nghiệm. Nếu đang dùng thuốc, nên tìm bác sĩ có chuyên môn để tư vấn.
3) Nếu dùng que thử rụng trứng để tránh thai thì kết quả có chính xác không?
Nếu dùng que thử rụng trứng để tránh thai thì không. Các thử nghiệm nồng độ LH không sử dụng để ngăn ngừa khả năng thụ thai ngoài ý muốn. Trên thực tế, dù bạn đã cố tránh quan hệ trong ngày rụng trứng nhưng những ngày khác, khi nồng độ LH thấp, khả năng thụ thai vẫn xảy ra. Do đó, cần phải khẳng định lại rằng nếu dùng que thử rụng trứng để tránh thai, bạn có thể sẽ mang thai ngoài ý muốn.
4) Tại sao dùng mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng sau khi thức dậy lại không tốt?
Nếu dùng mẫu nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng để thử nghiệm đo nồng độ LH, thì ngày đầu tiên có dấu hiệu gia tăng LH sẽ không được phát hiện. Chính vì vậy, thời gian tốt nhất để thu mẫu nước tiểu là giữa 10:00 trưa và 8:00 giờ chiều. Đồng thời, cần thu vào cùng một khoảng thời gian trong ngày.
5) Vạch màu hôm nay nhạt hơn vạch màu của ngày hôm qua có phải là vấn đề đáng quan tâm?
Biến số về màu sắc của các vạch màu hiển thị sẽ không ảnh hưởng đến kết quả thử nghiệm. Luôn so sánh màu sắc của dải màu thử nghiệm với màu của các dải màu kiểm soát để biết kết quả chính xác thay vì so sánh với màu của các loại que khác nhau.
6) Có thể đọc kết quả que thử rụng trứng sau mười phút?
Kết quả thử nghiệm phải được đọc 10 phút. Một kết quả cho thấy nồng độ LH thấp có thể biến thành kết quả cho thấy nồng độ LH cao chỉ trong vòng vài phút sau khi hết thời gian 10 phút thử nghiệm. Chính vì vậy, nên bạn phải đọc kết quả que thử rụng trứng trước 10 phút.
7) Que thử rụng trứng loại nào tốt?
Nếu bạn hỏi que thử rụng trứng loại nào tốt thì có thể tham khảo những loại que sau đây:
– Que thử rụng trứng LH Test Kit
– Que thử rụng trứng Abon
– Que thử rụng trứng Acon
8) Que thử rụng trứng giá bao nhiêu?
Không có một mức chung để trả lời chính xác cho câu hỏi que thử rụng trứng giá bao nhiêu? Bởi lẽ, tùy theo hãng sản xuất, các mức giá có thể chênh lệch khác nhau. Bạn có thể tham khảo giá của các loại que thử sau:
– Que thử rụng trứng LH Test Kit có giá 70.000 đồng/1 hộp 10 que
– Que thử rụng trứng Abon có giá 100.000 đồng/ 1 hộp 10 que
– Que thử rụng trứng Acon có giá 70.000 đồng/ 1 hộp 10 que

Bảo quản que thử rụng trứng

Bảo quản que thử rụng trứng ở nhiệt độ 28ºC; không trữ đông. Hạn sử dụng đối với mỗi loại mỗi khác. Vì thế, bạn nên tham khảo riêng đối với từng sản phẩm đã chọn.
Lưu ý và thận trọng khi dùng que thử rụng trứng
1. Các thử nghiệm chỉ sử dụng để chẩn đoán bên ngoài
2. Không sử dụng que thử trứng sau ngày hết hạn
Trên đây là những kiến thức về que thử rụng trứng và những điều cần biết về loại que thử này. Chúng sẽ là cẩm nang nho nhỏ cùng đồng hành với bạn trong quá trình theo dõi chu kỳ rụng trứng của mình. Chúc bạn sớm có tin vui!
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết về cùng chủ đề này :

Author: Bien Thuy

Mình là Biên Thùy. Mình đam mê viết lách và tìm hiểu kiến thức khoa học, lịch sử. Mình cũng có thể coi là một blogger. Một số bài mình đã viết dưới đây, mời các bạn tham khảo: Biên thùy nghĩa là gì Các loại vacxin cho trẻ Phần mềm tính ngày rụng trứng

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s